จำนวนผู้ชม

วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมครองแครง


ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวจ้าว1/2ถ้วยตวง
2. แป้งท้าวยายม่อม1/4ถ้วยตวง
3. น้ำกะทิ1/2ถ้วยตวง


เครื่องปรุงกะทิ
1. หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว1/2ถ้วยตวง
3 .เกลือป่น2ช้อนชา
4. งาขาวคั่วโรยหน้าขนม1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วย

เครื่องมือเฉพาะ
พิมพ์ไม้สำหรับกดแป้งให้เป็นตัว ครองแครง แป้งมันสำหรับทำนวล
1. ละลายแป้งทั้ง 2 ชนิดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน กวนใน กระทะทองพอแห้ง 2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. เวลา ปั้นใช้มือแตะแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ
3. กดแป้งลงบน พิมพ์ครองแครงด้วยหัวแม่มือ
แล้วม้วนแป้ง แป้งจะหลุด จากพิมพ์เป็นรูปตัวหอย
วางในถาดปูผ้าขาวบางทำจนหมด
4. นำตัวหอยไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
วิธีทำน้ำกะทิ ผสมน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ
คนให้เข้ากันแล้วกรอง
5.นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดเมื่อน้ำกะทิเดือดใส่ตัวหอย
ที่นึ่งสุกแล้วลงไป ยกลง ตักขนมใส่ถ้วยเสิร์ฟ
โรยหน้าด้วยงาคั่วและน้ำตาลทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น