จำนวนผู้ชม

วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมฝอยทอง


ส่วนผสม วิธีทำ
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. ไข่ไก่ 10 ฟอง
3.น้ำค้างไข่ 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเชื่อม ใช้น้ำตาลทราย 1 1/2 ก.ก.
5. น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
1. นำน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้น หรือใสเกินไป
2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง และเก็บน้ำไข่ขาวที่ใสไม่เป็นลิ่มเรียกว่า น้ำค้างไข่ เก็บไว้ต่างหาก นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื้อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ตามส่วน คนให้เข้ากัน
3. กระทะทองใส่น้ำเชื่อมเดือด ๆ เตรียมไว้ทำกรวยด้วยใบตอง หรือใช้กรวยโลหะใส่ไข่แดงโรยในน้ำเชื่อมเดือด ๆ ไปรอบ ๆ ประมาณ
20-30 รอบ เส้นไข่สุกใช้ไม้แหลมสอยขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเป็นแพ อบด้วยควันเทียนหลังจากเย็นแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น