จำนวนผู้ชม

วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมทองหยิบ


ส่วนผสม วิธีทำ
1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. น้ำเชื่อม
ใช้น้ำตาลทราย 1 1/12 กิโลกรัม
3. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิตั้งไฟเคี่ยวให้ข้ม ยกลงกรอง
2. ดอกไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง
รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่างผสม ตีให้ขึ้นประมาณ 8 นาที
3. กระทะทองแดง ใส่น้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด ข้น
ปิดไฟให้น้ำเชื่อมนิ่งหรือยกลงจากเตา
4. ใช้ช้อนตักไข่ที่ตีขึ้นแล้ว หยอดในน้ำเชื่อมที่นิ่ง ให้เป็นแผ่นกลม ๆ
ขนาด 1 1/2 นิ้ว ให้เต็มกระทะ อย่าให้ติดกัน ยกขึ้นบนเตา 5. เปิดไฟให้น้ำเชื่อมเดือดพอไข่ฟู ตักขึ้นใส่ถาดวางไว้
พอขนมคลายความร้อนลงหยิบจีบให้สวย นิยมหยิบ 5 ,6,7 หยิบ
ตามความต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น